Trầm Hương và Kỳ Nam trong sách “Xứ Trầm Hương của Quách Tấn.

Trầm hươngkỳ nam là hai loại sản vật quý hiếm gắn liền với văn hóa và lịch sử Việt Nam từ hàng ngàn năm nay. Nhắc đến xứ sở trầm hương, không thể không nhắc đến Khánh Hòa, nơi được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nguồn tài nguyên quý giá này.

Tác phẩm “Xứ Trầm Hương” của nhà thơ Quách Tấn, xuất bản năm 1969, là một tập bút ký du ký ghi chép lại những cảm nhận của tác giả về con người và cảnh vật của Khánh Hòa. Trong đó, ở Phần Thứ Tư: Dân Sinh – Chương V. Kinh Tế – Mục B. Lâm Sản, ông đã mô tả rất chi tiết về Trầm Hương và Kỳ Nam. đây là một tư liệu quý giá cung cấp cho người đọc nhiều thông tin về hai loại sản vật quý hiếm này.

Xem thêm:

Tư liệu về Trầm Hương và Kỳ Nam trong tác phẩm “Xứ Trầm Hương” của Quách Tấn

tác phẩm "Xứ Trầm Hương" của Quách Tấn
tác phẩm “Xứ Trầm Hương” của Quách Tấn
 • Sự hình thành trầm hương và kỳ nam: Quách Tấn giải thích nguyên nhân hình thành trầm hương và kỳ nam trong cây dó bầu do sự tác động của các yếu tố tự nhiên như sét đánh, nấm mốc,…
 • Ứng dụng chữa bệnh: Tác giả mô tả chi tiết các công dụng y học của trầm hương và kỳ nam trong việc trị các bệnh như hen suyễn, đau bụng, tiêu chảy,…
 • Giá cả thị trường: Theo ghi chép của Quách Tấn, vào năm 1960, giá trị của trầm hương và kỳ nam rất cao, được ví như “vàng đen”.
 • Phân biệt các loại: Ông phân loại trầm hương và kỳ nam dựa trên màu sắc, mùi hương, và hình thức.
 • Vùng khai thác: Tác giả giới thiệu các khu vực nổi tiếng về khai thác trầm hương như Khánh Hòa, Quảng Nam, và Phú Quốc.
 • Giai thoại: Quách Tấn kể lại những câu chuyện lịch sử và truyền thuyết về trầm hương và kỳ nam, góp phần tô điểm thêm giá trị văn hóa cho hai loại sản vật này.

Trích đoạn trong “Xứ Trầm Hương”

Xu-Tram-Huong-Quach-Tan-ve-Tram-Huong-va-Ky-Nam

Giá trị tư liệu:

 • Tính xác thực: Quách Tấn đã dày công sưu tầm thông tin từ nhiều nguồn uy tín như sách cổ, tài liệu khoa học, và kinh nghiệm của người dân địa phương.
 • Tính bao quát: Tư liệu của ông bao hàm nhiều khía cạnh về trầm hương và kỳ nam, từ nguồn gốc, công dụng, giá trị, đến các giai thoại thú vị.
 • Tính sinh động: Lối viết giản dị, mộc mạc nhưng cũng đầy chất thơ của Quách Tấn giúp cho tư liệu trở nên hấp dẫn và dễ hiểu.

Kết luận.

Tư liệu về Trầm Hương và Kỳ Nam trong tác phẩm “Xứ Trầm Hương” của Quách Tấn là một nguồn thông tin quý giá, cung cấp cho người đọc nhiều kiến thức bổ ích về hai loại sản vật quý hiếm này. Với giá trị khoa học, tính bao quát và lối viết sinh động, tư liệu của Quách Tấn góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của trầm hương và kỳ nam, đồng thời khơi gợi niềm tự hào về văn hóa và lịch sử của Việt Nam.

6 thoughts on “Trầm Hương và Kỳ Nam trong sách “Xứ Trầm Hương của Quách Tấn.

 1. Pingback: Trầm Hương và Kỳ Nam trong Phủ Biên Tạp Lục bởi Lê Quý Đôn.

 2. Pingback: Trầm Hương và Kỳ Nam - Đất Việt Trời Nam của Thái Văn Kiểm.

 3. Pingback: Trầm Hương trong Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam - GS.TS. Đỗ Tất Lợi

 4. Pingback: Trầm Hương là gì? Các định nghĩa về Trầm Hương.

 5. Pingback: Quá Trình Hình Thành Trầm Hương tự nhiên Trong Cây Dó Bầu. - Trầm Hương An Nam - 安南沉香

 6. Pingback: Kỳ Nam là gì? Kỳ Nam có thật không hay chỉ là truyền thuyết? - Trầm Hương An Nam - 安南沉香

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *